WelComE

Welcome: Neurologycoffeecup

สวัสดีครับ วันนี้อากาศดีน่านั่งจิบ Espresso เสียนี้กระไร

ที่เชียงใหม่ ร้านกาแฟเปิดกันเป็นทิวแถวครับ โดยเฉพาะที่ Nimman เรียกได้ว่า เป็น Coffee City ไปเสียแล้ว เหมือนที่ UK เลยครับ ตอนเย็น ๆก้อมีแต่คนมานั่งจิบกาแฟ ใน USA การนำเข้ากาแฟถือว่าเป็น Import อันดับสองรองจากนำ้มันเลยทีเดียวนะครับ ก็คิดละกัน จากงานวิจัย American ดื่มกาแฟกันมากกว่าค่อนประเทศ และที่สำคัญ คนนึงดื่มกันมากกว่า 2 แก้ว โดยเฉลี่ยครับ

กาแฟถือเป็น Adenosine antagonist ครับ , Adenosine เป็น Neurotransmitter ที่ มีฤิทธิ์ทำให้คนเราได้พักครับ อยู่ใน resting state ดังนั้นเมื่อทาน caffeine จึงมีผลกระตุ้นครับ

งานวิจัยใหม่ ๆนั้นพบว่า Caffeine intake at least 3 cups/day : มี Benefit effect ต่อการป้องกัน Parkinson’s disease และ ยังช่วย decrease cognitive function decline in aging population ครับ แต่การป้องกัน Alzheimer’s disease นั้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัดครับ แต่มีการทดลองในหนูว่า Caffeine มีผลช่วยลด Amyloid beta ได้ครับ

Neurosurgical Emergencies – FINAL

Slide นี้ สวยดีครับ ชอบ เอามาจาก website เป็นเรื่อง Neuro emergency ครับ

Site map

Let think_Drink_a_Cup:

เรียน Neurology เครียดไปทำไมครับมานั่งฟังเรื่องหนุก ๆดีกว่า=> Click Here

Case series:

เรียน Neurology ด้วยการฝึกวิเคราะห์ case ทำให้มีความมั่นใจขึ้นครับ=> Click here

Neurological Book Download: เป็น E-book ที่ฝาก file ไว้ตามที่ต่าง ๆครับ จะค่อย ๆรวมให้ >> Here

News

เซียน Pubmed Search

ใครยังค้น Pubmed ไม่ค่อยเป็น หรือเป็นแต่ยังไม่เป็นขั้นเทพ ขอให้ดูวิธีการ Search ครับ

How to Use the New PubMed Advance Search: Screencast

The Mayo Clinic Libraries’ Liblog has a screencast by Melissa Rethlefsen on PubMed’s new Advanced Search features that you can embed on your own page.

Link via davidrothman.net.

Google make people stupid

ผมสงสัยมานานแล้วครับ ว่าการที่เด็กเล่น internet เนื่ยเป็นการทำให้คนฉลาดขึ้นหรือทำให้โง่ลง เนื่องจากว่าการที่เล่น internet เวลาเราเปลี่ยนหน้า web page ไปเรื่อย ๆ เนี่ยมันมักทำให้เรา attention deficit ครับ

บทความนี้ ไม่ได้เกี่ยวกับ internet โดยตรง แต่เกี่ยวกับ Google ครับ ว่าการที่เราใช้สมองน้อยลง โดยที่อยากรู้อะไรก็ไปเปิด Google เนื่ยทำให้เราโง่ลงหรือเปล่า

>>Click

Panda Panda

ตอนนี้ประเทศไทยกำลังเห่อลูก Panda น้อยที่เกิดที่เชียงใหม่ ขนาดเอาช้างไทยไปทาสีให้เหมือน Panda กันเลยทีเดียว ถือว่าเป็นการแสดงภูมิปัญญาไทยและวัฒนธรรมไทยได้อย่างดี

เอาหละครับ สำหรับ neurologist ตอน training fellow neurology ก็มี sign ทาง x-ray ที่ถือว่า neurologist ต้องรู้ครับ เรียกว่า “Face of the Giant Panda Sign” เนื่องจาก มีคนตาดีสังเกตุว่า เมื่อตัด Cross sectional of midbrain เมืือทำ T2-weight image of MRI ก็จะเห็นลักษณะ hyper-intensity รอบ ๆ Red nucleus ครับโดยที่ Red nucleus และ Substantia nigra ยังเป็น hypo-intensity อยู่ครับ เป็นลักษณะที่บ่งว่าเป็นโรค Wilson’s disease ครับเนื่องจากมี deposition of copper บริเวณนี้ครับ

ตอนนี้ทีวี ช่องไหน ๆก็ถ่ายเจ้า panda น้อยกันใหญ่ครับ อยากเห็น pandy บ้างก็ดีครับ 555

ผ่านไปสำหรับการติว Resident medicine ต้องขอขอบคุณ น้องโอ๋ น้องอังคณา น้องพจนา ที่ได้มีการเตรียมเนื้อหาการติวมาอย่างดีครับ แม้ว่าการติวจะ High speed ไปหน่อยแต่คาดว่าจะได้ความรู้กันไปพอสมควรครับ ตอนนี้ download handout ได้ทั้งหมดได้แล้วครับ ส่วน version video จะเสร็จในไม่ช้าครับ

พบกันโอกาสหน้า

Neurologycoffeecup

Tutorial for Medical Resident

วันจันทร์ที่ 29/6/52 เวลา 5.30-7.45 pm. ห้องชาญ

5.30-6.10 pm: How to think like neurologist?

โดย นพ. สุรัตน์ ตันประเวช

6.10-6.50 pm: The mystery of Neurological examination

-False localizing signs: พญ. อังคนา

-Technique of cortical function testing: พญ. พจนา

Dinner symposium

6.50-7.40 pm: Myasthenia gravis: Approach and implication of treatment

โดย พญ. ผกามาศ พสกภักดี

Accommodation: อาหารกล่อง S&P

แจกหนังสือการตรวจร่างกาย Aid to examination of the peripheral nerve

กรุณาลงชื่อผู้ประสงค์จะเข้าร่วมประชุมก่อนนะครับ

Download Document

How to think like neurologist?; นพ.สุรัตน์     Slide ¦ Handout ¦ View

False localizing sign; พญ.อังคณา:                 Slide ¦ Handout ¦ View

Myasthenia gravis   ; พญ.ผกามาศ:               Slide ¦ Handout ¦ View

News

ในปีนี้เป็นโอกาสดีมากครับที่  ประเทศไทยได้มีโอกาศเป็นเจ้าภาพการจัด WCN หรือ World Congress of Neurology หรือการประชุม Neurology โลกครับ มี Speaker ระดับโลกมามากครับ ถ้าเปรียบกับกีฬาก็เหมือน World Cup แหละนะครับ เมื่อ 4 ปีที่แล้วผมได้มีโอกาสไปประชุมที่ Sydney, Australia ครับ และได้มีโอกาสไปดูประเทศไทย bid ได้ด้วยครับ ใครยังไม่ได้ Register ก็ไม่ควรพลาดครับ สำหรับรายละเอียดงานประชุมตามด้านล่างนี้ครับ

Click Here

Advertisements
%d bloggers like this: